Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Góp ý vào dự thảo Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Lào Cai

13/09/2017 22:31

LCĐT - Chiều 13/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông (cơ quan chủ trì xây dựng đề án); các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Hiện nay, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó đã hình thành xu thế phát triển mới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng đô thị thông minh. Sự phát triển của đô thị thông minh chính là hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới, một mặt áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, tri thức để thay đổi cách thức quản lý đô thị, một mặt đem đến hiệu quả và môi trường sống ổn định, lành mạnh, tiện ích hơn cho người dân.

Tỉnh Lào Cai sau hơn 25 năm tái lập, mặc dù vẫn nằm trong diện tỉnh nghèo, nhưng hạ tầng thiết yếu như điện chiếu sáng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống thủy lợi… đã được đầu tư đồng bộ từ tỉnh đến xã; tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, an sinh xã hội được đảm bảo. Lào Cai đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tây Bắc.

Đại diện Sở Thông tin – Truyền thông trình bày đề án.

Tuy nhiên, do đô thị hóa nhanh, dẫn đến nhiều vấn đề cần giải quyết. Những vấn đề nổi bật về phát triển đô thị thường gặp phải như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, thiếu nhà ở dân cư... Việc mở rộng phát triển các đô thị nhiều khi chưa tính đến việc kết nối, dự báo, dự tính giữa kết cấu hạ tầng với các xu hướng phát triển của các công nghệ mới; thiếu nguồn lực để phát triển, ít hỗ trợ lan tỏa đô thị hóa dẫn tới mất cân đối về lao động và định cư. Khoảng cách về nhà ở và người nghèo đô thị tiềm ẩn bất ổn khi giá nhà vượt quá khả năng chi trả với phần lớn các hộ gia đình. Thiếu hụt nguồn nước, ngập úng khi mưa; chất lượng môi trường đô thị suy giảm, ô nhiễm nước và không khí đe dọa. Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh nhưng chất lượng cuộc sống chưa theo kịp.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp môi trường sống ngày càng tốt hơn, người dân được phục vụ tốt hơn và tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý đô thị và giám sát chính quyền cũng như nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, tăng tính cạnh tranh của tỉnh Lào Cai. Quá trình xây dựng “Đô thị thông minh” nhằm đưa ra định hướng, các giải pháp, lộ trình xây dựng, triển khai đề án đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, phù hợp với xu hướng phát triển chung của các đô thị hiện nay. Trong đó tập trung trên các lĩnh vực thiết yếu của tỉnh như: Du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, môi trường, xây dựng, đô thị… giúp nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Vì thế, Sở Thông tin và Truyền thông đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, để các ngành liên quan cùng tham gia ý kiến, hoàn thiện việc xây dựng đề án, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ tham gia ý kiến.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành phát biểu, đóng góp ý kiến vào đề án, tập trung vào các nội dung: Việc xây dựng đề án phải làm rõ mục đích, sự khác biệt trước hiện trạng để có tính thuyết phục; đánh giá đúng hiện trạng cơ sở vật chất hiện có, cần thiết phải đầu tư vấn đề gì về công nghệ thông tin; làm bật được nội dung, tầm quan trọng của thông tin kết nối, đảm bảo tính kịp thời, chuẩn xác về số liệu; bổ sung một số số liệu cho phù hợp, các nội dung về chuyên môn của từng ngành, lĩnh vực phải được đánh giá đúng hiện trạng, sự đóng góp của các ngành cho việc xây dựng đô thị thông minh, có giải pháp khi triển khai thực hiện sao cho hiệu quả; nêu quan điểm để xây dựng đô thị thông minh để xác định rõ mục tiêu, bố cục đề án cần chi tiết, ngắn gọn, nêu rõ hiệu quả khi thực hiện đề án; dữ liệu của từng ngành cần được đánh giá chính xác và đặt ra mục tiêu cụ thể cho xác thực…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh nêu rõ: Các ngành có liên quan cần nghiên cứu kỹ mục tiêu của ngành mình để góp ý bổ sung vào dự thảo đề án cho chính xác nhất; xem xét, lấy ý kiến để thống nhất tên gọi của đề án, nhất là việc tổng hợp ý kiến của các ngành để hoàn thiện đề án; xây dựng đề án phải tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, không dàn trải, chung chung, rút ngắn bố cục, chắt lọc thông tin cần thiết; khi xây dựng đề án phải bám sát vào nội dung, mục tiêu từng giai đoạn phải được cụ thể, làm rõ vai trò của trung tâm điều hành đề án, mang tính thuyết phục, cơ sở dữ liệu các lĩnh vực trong đề án phải cụ thể; nguồn kinh phí, danh mục dự án phải được phân rõ theo nhà đầu tư chiến lược, một phần phải được thực hiện theo hình thức xã hội hóa…

Ngọc Bộ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.