Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nước mắt người già

12/09/2017 15:04

LCĐT - Chúng tôi đã từng nhìn thấy rất nhiều nước mắt bởi khổ đau, bế tắc mà số phận không may mắn đem lại cho biết bao mảnh đời bất hạnh, nhưng nước mắt của những người già luôn là nỗi ám ảnh khiến chúng tôi khó có thể quên.

Gia đình bà Đỗ Thị Ngọ là hộ nghèo nhiều năm nay tại thôn Dạ 2, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai. Chồng mất sớm, bà Ngọ chỉ sinh được một con gái, nhưng người con duy nhất của bà lại bị khuyết tật và thường xuyên ốm yếu, không thể là chỗ dựa cho bà lúc tuổi già. Những trắc trở và sự không may mắn trong cuộc sống làm bà Ngọ suy sụp về tinh thần, về sức khỏe và kinh tế. Giờ đây ở tuổi gần 70, ngoài nỗi cô quạnh tuổi xế chiều, bà chẳng có tiền đề nào để đảm bảo cuộc sống. Khó khăn hơn khi bà Ngọ phải gánh trên vai gánh nặng cơm áo cùng nỗi buồn thương đứa cháu ngoại phải côi cút khi tuổi còn quá nhỏ.

Gia đình bà Đỗ Thị Ngọ cần được giúp đỡ.

Cháu Sần Thị Phương năm nay mới 4 tuổi, cháu bị cha bỏ rơi từ khi mới lọt lòng và mẹ cháu vì hoàn cảnh cũng không thể chăm sóc, đành để lại cho bà Ngọ nuôi nấng. Vì cuộc sống thiếu thốn, thiếu cả tình thương của cha mẹ, nên cháu Phương hay ốm yếu.

Những giọt nước mắt cứ liên tục tuôn rơi trên khuôn mặt khắc khổ của bà Ngọ cùng những câu chuyện không đầu, không cuối mà bà chia sẻ với chúng tôi. Bà kể rất nhiều như sợ rằng, nếu chúng tôi đi rồi, chỉ còn hai bà cháu đối diện với nỗi cô đơn, cực nhọc trong căn nhà trống trải. Bà kể về những tháng ngày vất vả ngược xuôi đến bệnh viện nuôi đứa con tật nguyền của mình, kể về nỗi đau đáu của cháu ngoại khi mơ ước được gặp cha chưa thành hiện thực, về những lần bản thân đau ốm, không có tiền cũng chẳng dám nghỉ ngơi, vẫn cố ra vườn, xuống ruộng nhặt rau lang, rau dớn bán lấy tiền để hai bà cháu rau cháo qua ngày. Bà kể về nỗi lo của hôm nay, nỗi lo của ngày mai. Bây giờ còn có bà, có cháu thì dù no, dù đói, hai bà cháu vẫn nương nhau mà sống, nhưng khi sức khỏe bà cạn kiệt, không biết cháu Phương sẽ sống ra sao?

Cam Đường vốn là xã nông nghiệp còn rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng những năm gần đây, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, Cam Đường đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, với những gia đình có hoàn cảnh sống éo le như gia đình bà Ngọ, để vươn lên thoát nghèo, có được cuộc sống bình thường cũng là điều vô cùng khó khăn. Nhờ chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho hộ nghèo, cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình bà Ngọ đã bớt khó khăn trong cuộc sống và cháu Sần Thị Phương vẫn có điều kiện được đi học, nhưng với hoàn cảnh hiện tại, bà Đỗ Thị Ngọ và cháu Sần Thị Phương vẫn cần lắm sự giúp đỡ, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm trong xã hội. Qua đó, cháu Phương bớt sự thiệt thòi, được yêu thương, hòa nhập như bao trẻ em khác, để tuổi già của bà Ngọ bớt đi phần nào gánh nặng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Đỗ Thị Ngọ, thôn Dạ 2, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.