Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Đã xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại xã Na Hối

13/09/2017 16:42

LCĐT - Qua điều tra, xác minh cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là món bánh giầy.

>> Bắc Hà: Gần 80 người bị ngộ độc thực phẩm tại đám cưới

Món bánh giầy được gia đình ông Lừu Văn Thắng (chủ tiệc cưới) mua của bà Trương Thúy Nga, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy, mẫu bánh giầy có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli, Colifom, tổng số vi sinh vật hiếu khí và tổng số bào tử nấm men, nấm mốc vượt quá giới hạn gấp hàng chục nghìn lần. Đặc biệt, trong bánh còn phát hiện vi khuẩn tụ cầu vàng gấp 12 triệu lần cho phép (tụ cầu vàng là vi khuẩn tiết ra nhiều độc tố gây bệnh đường ruột).

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất bánh giầy gây ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Sở Công thương thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, kiểm tra cơ sở của bà Trương Thúy Nga (người cung cấp 1.280 chiếc bánh giầy cho đám cưới nói trên). Qua làm việc, bà Nga thừa nhận đã nhập số bánh trên tại hộ sản xuất của ông Nguyễn Văn Phú, tổ dân phố Phú Thịnh 3, thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) mà không có bất cứ giấy tờ hay hóa đơn mua bán. Bà Nga cũng không xuất trình được các thủ tục hành chính pháp lý cần thiết liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Tại hộ sản xuất của ông Nguyễn Văn Phú, mặc dù đã thực hiện sản xuất bánh giầy để cung cấp cho các địa phương trong tỉnh nhiều năm, nhưng cơ sở này vẫn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh; chưa được cấp giấy chứng  nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các giấy tờ thủ tục hành chính pháp lý cần thiết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt bà Nga và ông Phú với tổng số tiền 5 triệu đồng. Yêu cầu cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Phú dừng hoạt động cho tới khi đảm bảo đủ các thủ tục hành chính pháp lý cần thiết và khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.